Vỏ cây núc nác khô

Vỏ cây núc nác khô trong đông y thường gọi là vị thuốc Hoàng Bá Nam hoặc Nam Hoàng Bá. Theo sách Nam Ninh thị dược vật chí: Có thể sử dụng vỏ núc nác thay cho hoàng bá. Vỏ núc nác có thể thu hoạch gần như quanh năm, tốt nhất vào mùa xuân, hạ. Thường đẽo vỏ trên cây còn sống, ít nơi hạ cây. Vỏ núc nác màu nâu nhạt, trên có rất nhiều sẹo của cuống lá cũ và rất nhiều những đám nhỏ nổi lên, mặt trong khi còn tươi có màu vàng nhạt, không mùi, vị đắng, hơi hắc.

Vỏ núc nác khô

Chế biến: Vỏ cây đẽo về sử dụng được luôn hoặc phơi khô cắt miếng nhỏ sử dụng dần.
Tính vị: Vị hơi đắng, tính mát
Chủ trị: Thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc. Chủ trị viêm gan do nhiễm trùng, vàng da, viêm bàng quang, yết hầu sưng đau, vảy nến, thấp chẩn (eczema), ung nhọt lở loét, viêm da, xi măng ăn...
Sử dụng: Dùng trong từ 9-15g sắc nước uống
Dùng ngoài: Giã đắp hoặc nấu nước rửa.



Vỏ cây núc nác khô Vỏ cây núc nác khô Reviewed by Admin-DNQM on tháng 12 21, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.